Tin Bóng Đá

SỐC: Trọng tài Anh thú nhận đã thao túng giải đấu

Tự thuật mới đây của cựu trọng tài Premier League, Mark Clattenburg cho thấy những góc khuất của nghề cầm còi, cũng như bất cập trong cách điều hành giải đấu hấp dẫn nhất thế giới.

Đầu năm nay, Mark Clattenburg, vị trọng tài danh tiếng của Ngoại hạng Anh và bóng đá thế giới đã quyết định chia tay giải đấu cao nhất xứ sở sương mù. Người từng cầm còi chính ở các trận chung kết FA Cup, Champions League và EURO đã quyết định sang làm việc cho nền bóng đá Ả rập xê út (Saudi Arabia) với mức lương cao.

Clattenburg từng được xem là một trong những trọng tài xuất sắc nhất thế giới

Việc không còn ràng buộc với các nhà tổ chức Premier League có thể là lý do mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nổi tiếng NBC của Mỹ, người đàn ông 42 tuổi đã gây sốc khi tiết lộ mình từng “thao túng” một trận đấu quan trọng ở Ngoại hạng Anh.

Cuối mùa giải 2015/16, Leicester City đang đứng trước cơ hội rất lớn vô địch Ngoại hạng Anh, và Tottenham Hotspur – đội đang bám đuổi, đứng trước trận đấu quyết định gặp Chelsea ở Stamford Bridge. Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC của Mỹ, Mark Clattenburg thừa nhận ông đã lên kế hoạch để mình “không bị đổ lỗi” khi trận đấu kết thúc.

Mark Clattenburg thừa nhận ông đã lên kế hoạch để mình “không bị đổ lỗi” khi trận đấu kết thúc.

Người dẫn chương trình của NBC: Trận đấu nào ở Ngoại hạng Anh mô tả chính xác nhất phong cách làm việc của Mark Clattenburg?

Mark Clattenburg: Đó là “Cuộc chiến ở Stamford Bridge” (vị trọng tài này dùng phép chơi chữ và ẩn dụ: Trong lịch sử nước Anh vào năm 1066 cũng có một trận chiến với tên gọi tuơng tự ở Anh – PV), giữa Chelsea và Tottenham.

Trận đấu đó cực kỳ quan trọng với giải đấu, bởi nếu Tottenham không thắng, Leicester sẽ vô địch. Vì vậy, trước khi trận đấu bắt đầu tôi phải lên kế hoạch để Tottenham Hotspur không quay qua đổ tội cho tôi, rằng tôi đã xử ép họ, khiến họ mất chức vô địch.”

Mark Clattenburg cho rằng nếu Tottenham không thể thắng trận đó vì trọng tài, ông sẽ lãnh đủ. Và vì thế, ông cần làm mọi giá để trận đấu “về đích an toàn”, có lợi cho sự nghiệp của ông. Và quả thật trong trận đấu đó, trọng tài nổi tiếng này đã đưa ra nhiều quyết định trái với đạo đức nghề nghiệp thông thường.

Mark Clattenburg đã đưa ra nhiều quyết định trái với đạo đức nghề nghiệp thông thường.

“Tôi đã có thể đuổi tới 3 cầu thủ Tottenham. Nhưng tôi đã không làm thế. Tôi để họ Tottenham tự tàn phá chính mình, để họ không đổ lỗi cho tôi. Nếu tôi đuổi 3 nguời của họ, báo chí sẽ giật tít ra sao? ‘Mark Clattenburg khiến Tottenham mất chức vô địch’?.

Ở trận đấu đó, Tottenham đã chơi khá thô bạo, và Gà trống có thể đã bị đuổi tới 3 người khi tiền vệ Dembele móc mắt Costa, Erik Lamela giẫm vào tay Fabregas, và 2 thẻ vàng cho Eric Dier khi cầu thủ này chơi thô bạo.

Nhưng Mark Clattenburg đã không để điều đó xảy ra: “Tôi đã được hưởng lợi từ trận đấu này. Nhiều trọng tài sẽ làm theo luật, họ sẽ khiến ba đến bốn cầu thủ bị đuổi và sẽ bị truyền thông ăn tươi nuốt sống sau đó. Tuy nhiên, tôi đã không để điều đó xảy ra. Tôi đã để Tottenham tự đánh mất chức vô địch.”

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *